23:55 ICT Thứ sáu, 28/07/2017

Trang nhất » Tin Tức » Hoạt động đoàn thể

Kế hoạch tổ chức chương trình "Khi tôi 18"

Thứ hai - 19/09/2016 22:58
HUYỆN ĐOÀN MỸ LỘC
BCH ĐOÀN TRƯỜNG THPT TRẦN VĂN LAN
ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

Mỹ Lộc, ngày 26 tháng 08 năm 2016
TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH KHI TÔI 18
Thực hiện sự chỉ đạo và  hướng dẫn của huyện đoàn Mỹ Lộc và căn cứ vào nhiệm vụ năm học 2016 – 2017, BCH Đoàn trường THPT Trần Văn Lan xây dựng Kế hoạch tổ chức chương trình khi tôi 18  trên  cơ sở lồng ghép chương trình Hoạt động ngoài giờ lên lớp
I. MỤC ĐÍCH:
1. Giáo dục ý thức công dân, ý thức hướng về cội nguồn; hỗ trợ trang bị kiến thức, tri thức phổ thông, kỹ năng thực hành xã hội và nhận thức chọn nghề, lập nghiệp cho thanh niên vị thành niên vững vàng thực thi quyền và nghĩa vụ công dân khi đủ 18 tuổi.
2. Thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện trong thanh niên học sinh trường THPT Trần Văn Lan ; là sân chơi bổ ích, thiết thực cho thanh niên vị thành niên thể hiện ước mơ, hoài bão, năng khiếu, tài năng, niềm tự hào, ý thức trách nhiệm vào sự đóng góp với cộng đồng và xã hội.
3. Tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích về trí tuệ và sảng khoái, dẻo dai về tinh thần. Chương trình sẽ là cầu nối giao lưu, học hỏi giữa các chi đoàn trong nhà trường, tạo nên không khí đoàn kết, thân thiện giữa các học sinh từ đó hướng tới xây dựng môi trường sư phạm toàn diện.
4. Phong trào được tổ chức đa dạng, có sự tương tác, đảm bảo tính giáo dục, tính hấp dẫn, phù hợp lứa tuổi.
II. NỘI DUNG, HÌNH THỨC:
1. Nội dung:
Chương trình hoạt động ngoại khoá sẽ trang bị 03 nhóm nội dung cơ bản về tri thức phổ thông, kỹ năng thực hành xã hội và hướng nghiệp  cho ĐVTN (từ 16 đến 18 tuổi).
2. Hình thức:
Tổ chức dưới hình thức các cuộc thi giữa các chi đoàn vào tiết chào cờ, sáng thứ hai hàng tuần bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12
III. ĐỐI TƯỢNG, THÀNH PHẦN VÀ SỐ LƯỢNG:
1. Đối tượng:
 Đoàn viên, học sinh khối 10, 11, 12 trường THPT Trần Văn Lan
2. Thành phần, số lượng:
Mỗi lớp sẽ thành lập một đội thi gồm 5 thành viên.
 IV. NỘI DUNG CÁC PHẦN THI:
Phần 1: Tài năng (thời gian tối đa 5 phút cho mỗi đội)
Phần thi Tài năng sẽ bao gồm cả phần chào hỏi và giới thiệu các thành viên trong đội. Các đội có thể chào hỏi, giới thiệu trước rồi trình diễn tài năng, hoặc có thể lồng ghép phần chào hỏi trong màn trình diễn tài năng.
Các đội sẽ lần lượt trình diễn một tiết mục sân khấu hóa trong thời gian tối đa là 5 phút (hát, múa, đóng kịch, chơi nhạc cụ, nhảy hiện đại…). Trang phục, đạo cụ phải phù hợp với tiết mục biểu diễn. Tiết mục sân khấu hóa phải đảm bảo thể thiện được tài năng của các thành viên trong đội (có sự tham gia của tất cả các thành viên trong đội).
Phần 2: Chinh phục (thời gian tối đa 10 phút cho cả ba đội)
Các đội sẽ lần lượt trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm (hoặc tự luận nếu có) về kiến thức phổ thông trong chương trình lớp 10, 11, 12 và các câu hỏi kiến thức có liên quan trực tiếp tới chủ đề hoạt động ngoại khoá hàng tháng . Mỗi câu hỏi sẽ có 15 giây suy nghĩ trả lời.
Phần 3: Chung sức (thời gian tối đa 5 phút cho mỗi đội )
Các đội lần lượt tham gia trò chơi vượt chướng ngại vật, các trò chơi vận động thể hiện sự khéo léo và nhanh nhẹn của lứa tuổi học trò. (BTC sẽ đưa ra các trò chơi khác nhau phù hợp với chủ đề tháng).
* Lưu ý: Nội dung các phần thi sẽ bám sát chủ đề hàng tháng. Các đội dự thi bốc thăm vào tháng nào sẽ chuẩn bị nội dung theo chủ đề hoạt động của tháng đó:
- Tháng 9: Thanh niên với năm học mới
- Tháng 10: Thanh niên với tình bạn tình yêu và gia đình
- Tháng 12: Thanh niên với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
V. CÁCH THỨC TỔ CHỨC VÀ CÁC VÒNG THI :
Toàn trường sẽ có 21 đội dự thi, trải qua 03 vòng thi:
- Vòng 1: 21 đội sẽ được tổ chức bốc thăm thành 7 cặp đấu  Các cặp thi loại trực tiếp để chọn 7 đội vào vòng 2.
- Vòng 2: 7 đội  trong đó 01 đội cao điểm nhất sẽ được chọn vào thẳng vào vòng chung kết, 6 đội còn lại bốc thăm thành 2 cặp đấu. Các cặp thi loại trực tiếp chọn ra 02 đội vào vòng chung kết.
- Vòng chung kết: 03 đội thắng cuộc thi đấu với nhau . Trận chung kết sẽ xác định được các đội nhất, nhì, ba để trao thưởng.
VI. GIẢI THƯỞNG :
BTC sẽ trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba
- 01 giải Nhất : 300.000đ
- 01 giải Nhì : 200.000đ
- 01 giải Ba: 150.000đ
VII. BAN TỔ CHỨC, BAN CỐ VẤN, BAN GIÁM KHẢO, THƯ KÝ:
1.Ban tổ chức:
- Thầy Nguyễn Ngọc Minh  -  PBT Đoàn trường- Trưởng ban
- Cô Trần Thị Lành  –  Ủy viên BCH – Phó ban
2.Ban Cố vấn:
- Cô Trịnh Thị Bích  – môn Toán
- Thầy Nguyễn Vũ Đình Hiển  – môn Lý